Nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc sắp 'bùng nổ', doanh nghiệp Việt vẫn chật vật với thủ tục thông quan

Thứ Ba, Ngày 9 Tháng 5, 2023, 0:5Đăng bởi: Admin


Trung Quốc đẩy lùi COVID-19, nhu cầu nhập khẩu thủy sản dự kiến tăng mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản (VASEP), xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc bắt đầu có tín hiệu tích cực sau khi nước này mở cửa kinh tế. Trong tháng 2/2023, giá trị xuất khẩu thủy sản sang thị trường này tăng 33% lên 122 triệu USD. Lũy kế 2 tháng đầu năm, xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 158 triệu USD, giảm 7% so với cùng kỳ. 

 

Tại Diễn đàn "Thúc đẩy thương mại nông sản, thủy sản và sản phẩm thủy sản giữa Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Tây)”, ông Tô Vạn Quang, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc, đồng thời là đại diện Công ty TNHH đầu tư Công nghiệp Đông Đằng cho biết bắt đầu từ tháng 3/2023, thương mại nông thủy sản giữa hai nước Trung – Việt sẽ khởi sắc khi nước này dần đẩy lùi được dịch COVID-19 và mở cửa thương mại.

Trong năm 2023, công ty Đông Đằng dự kiến mua 35.000 tấn sầu riêng, trong đó mua từ Việt Nam là 15.000 tấn. Ngoài ra, công ty còn có nhu cầu mua 120.000 tấn khoai lang tím, ký hợp đồng mua cá basa, cá hố và các loại hải sản khác.

Một tin vui ông Tô Vạn Quang mang đến cho doanh nghiệp Việt Nam là công ty này đang xúc tiến thành lập Trung tâm Giao dịch Thủy sản Việt Nam tại TP Phòng Thành Cảng (Quảng Tây, Trung Quốc).

Chính quyền TP Phòng Thành Cảng đã khởi công xây dựng kho lạnh thủy sản giai đoạn 1 cỡ lớn, diện tích 600 mẫu, khả năng lưu trữ 200.000 tấn thủy hải sản. Kho lạnh giai đoạn 2 diện tích 1.000 mẫu, có thể lưu trữ 600.000 tấn thủy hải sản cũng đã khởi công.

“Sắp tới, thủy hải sản Việt Nam có thể vào thị trường Trung Quốc với số lượng lớn trong thời gian nhanh chóng. Trung tâm Giao dịch Thủy sản Việt Nam tại TP Phòng Thành Cảng cũng sẽ là nơi các bên mua-bán có thể trực tiếp gặp gỡ, giao dịch, tăng mức độ yên tâm”, ông Tô Vạn Quang cho biết.

Về phía Việt Nam, ông Nguyễn Hoài Nam, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết cộng đồng doanh nghiệp thủy sản rất coi trọng Trung Quốc bởi đây là thị trường có nhu cầu lớn. Năm 2022, Trung Quốc vươn lên vị trí thứ hai về nhập khẩu thủy sản Việt Nam với kim ngạch 1,6 tỷ USD. 

 Phạm Mơ tổng hợp từ VASEP, Tổng cục Hải quan.

"Mỗi năm Trung Quốc chi đến 2 tỷ USD để nhập thủy sản tươi sống nhưng Việt Nam chỉ mới cung cấp khoảng 322 triệu USD, chiếm 2% tổng giá trị xuất khẩu nên cơ hội cho mảng này rất lớn”, ông Nguyễn Hoài Nam cho biết.

Đại diện VASEP kiến nghị Bộ NN&PTNT đẩy nhanh công tác xét duyệt hồ sơ cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc và tháo gỡ khó khăn về quy trình, đồng thời đề nghị phía cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cải tiến về công nghệ, số hóa để khắc phục tình trạng này.

Hàng thủy sản tươi sống vẫn chật vật với thủ tục thông quan

Trong thương mại giữa hai nước, Móng Cái (Quảng Ninh) – Đông Hưng (Quảng Tây) là cặp cửa khẩu quan trọng trong xuất khẩu nông sản, đặc biệt là mặt hàng thủy sản. Tuy nhiên, các doanh nghiệp phản ánh rằng việc xuất khẩu thủy sản tươi sống vẫn gặp nhiều khó khăn.

Ông Trần Văn Út, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Vĩ Tuyến cho biết công ty đã và đang xuất khẩu các mặt hàng thủy sản tươi sống, chủ yếu là qua cảng ICD Thành Đạt – Km3 + Km4, tại cặp chợ Biên Mậu Móng Cái – Đông Hưng, thủ tục xuất khẩu dưới dạng cư dân biên giới.

Tuy nhiên, doanh nghiệp này đang gặp khó khăn trong việc thanh toán của khách hàng vì đây không phải hoạt động xuất khẩu chính ngạch nên không thể thanh toán qua hệ thống ngân hàng, dẫn đến việc gặp khó khăn báo tài chính với cơ quan thuế.

Do đó, đại diện công ty Vĩ Tuyến đề xuất Bộ NN&PTNT có giải pháp và hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp xuất khẩu dưới dạng cư dân biên giới để tránh việc sau này cơ quan thuế kiểm tra truy thu thuế thu nhập, doanh nghiệp không thể giải trình được.

"Nếu được, tôi mong muốn các bộ ngành xem xét có giải pháp xin miễn trừ báo cáo tài chính hình thức làm thủ tục xuất khẩu dưới dạng cư dân biên giới đối với các doanh nghiệp", ông Trần Văn Út nói.

Đối với hoạt động xuất khẩu chính ngạch, ông Trần Văn Út thông tin chỉ trong 4 ngày, doanh nghiệp đã có 11 lô hàng tươi sống bị phân luồng đỏ khi làm thủ tục tại sân bay khiến thời gian kiểm tra hàng hóa kéo dài, lô hàng giao bị giảm chất lượng và doanh nghiệp phải giảm giá 50%.

Giám đốc công ty Vĩ Tuyến cho biết việc này không chỉ thiệt hại cho doanh nghiệp mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng thủy sản Việt Nam. Vị này đề nghị cơ quan quản lý có chính sách đặc thù cho các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng thủy sản tươi sống.

Với kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực logistics, ông Đặng Đình Long, CEO CTCP Đầu tư Thương mại Mega A khuyến cáo các doanh nghiệp nông thủy sản xuất khẩu với khối lượng lớn nên ưu tiên đi theo đường biển, đặc biệt với các doanh nghiệp xuất đơn hàng tới khu vực Đông Bắc Trung Quốc bởi hệ thống cảng biển tại đây rất nhiều như Thiên Tân, Đại Liên, Thanh Đảo giúp đẩy nhanh thời gian vận chuyển.

“Trong thời điểm kinh tế thế giới còn chịu những bất ổn như lạm phát, xung đột địa chính trị, dịch bệnh, việc vận chuyển bằng đường biển sẽ giúp doanh nghiệp thực hiện giao dịch một cách ổn định. Bộ hồ sơ thuế, lịch sử xuất khẩu cũng được hoàn thiện, đầy đủ, tạo tiền đề hấp dẫn với các nhà mua mới”, ông Đặng Đình Long nói.


Những ẩm thực thế giới với loại thực phẩm là

Mì ramen sầu riêng - món ăn lạ ở Malaysia

Món ăn được quảng cáo là một ú bùng nổ hương vị với vị độc đáo chắc chắn sẽ sưởi ấm tâm hồn và thỏa mãn cơn thèm của bạn.

Tại sao đồ ăn của Ấn Độ chủ yếu là ở dạng sệt?

Người Ấn Độ đặc biệt thích chế biến các loại thực phẩm và gia vị thành dạng sệt, vì vậy khi nhắc đến đồ ăn Ấn Độ, người ta nghĩ ngay đến các loại bột nhão. Vậy tại sao người Ấn Độ thích ăn đồ ăn dạng sệt?

Top 9 loại thực phẩm không lành mạnh nhất hành tinh

Những thứ như muối, đường và một số loại chất béo có thể gây hậu quả nghiêm trọng nếu bạn ăn quá thường xuyên.

'Sơn hào hải vị' trong thực đơn của hội nghị G7

Các nhà lãnh đạo thế giới tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima được chiêu đãi thực đơn sang trọng từ các nguyên liệu địa phương

Măng cụt xanh Việt giá 120 USD một kg ở Mỹ

Trên các hội nhóm của người Việt tại Mỹ, măng cụt xanh được rao bán giá hơn 120 USD (khoảng 2,8 triệu đồng) một kg để làm gỏi gà.

Thực khách mua nhà tiền tỷ ở 'thành phố thịt nướng' vì mê ăn

Anh Guan bỏ số tiền tương đương 3 tỷ đồng để tậu căn hộ tại Truy Bác, thành phố nổi tiếng vì món thịt nướng.

Chiếm 30% thị phần tại Trung Quốc, sầu riêng hướng đến kim ngạch xuất khẩu tỷ đô

Mặc dù mới được cấp phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc từ tháng 9 năm ngoái nhưng đến nay sầu riêng Việt Nam đã nắm giữ 30% thị phần tại thị trường này. Hiệp hội Rau quả Việt Nam nhận định nhu cầu từ thị trường Trung Quốc có thể giúp sầu riêng mang về 1 tỷ USD trong năm nay

Xuất khẩu cá ngừ sang nhiều thị trường ngách bất ngờ tăng trưởng ba con số

Trong khi xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính như Mỹ, CPTPP giảm mạnh, thì các thị trường ngách như Israel, Nga, Hàn Quốc, Anh, Phần Lan... lại ghi nhận tăng trưởng ba con số.
Ăn gừng không đúng cách có thể gây ung thư

Ăn gừng không đúng cách có thể gây ung thư 103 người xem

Gừng là một gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, không chỉ làm nên hương vị đặc trưng mà còn bổ ích cho sức khỏe. Nhưng nếu dùng gừng sai cách, nó có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho cơ thể, nguy hiểm không kém gì chất độc
Quán bánh bèo ở Hải Phòng bán 2.500 chiếc mỗi ngày

Quán bánh bèo ở Hải Phòng bán 2.500 chiếc mỗi ngày 109 người xem

Bánh bèo Mây nằm phía sau sân vận động Lạch Tray, là một địa điểm ăn vặt yêu thích của giới trẻ Hải Phòng, mỗi ngày bán hơn 2.500 suất.
Chọn mua Thanh Long quả tròn hay quả tròn ngon ngọt hơn?

Chọn mua Thanh Long quả tròn hay quả tròn ngon ngọt hơn? 111 người xem

Bạn đang mua Thanh Long nhưng thấy có 2 loại là quả tròn và quả dài và phân vân khong biết loại nào ngọt xem bí quyết chọn quả thanh long ngọt ngon từ người trồng chuyên nghiệp.
Dư lượng thuốc trừ sâu của 3 loại rau bằng 0 bạn nên mua

Dư lượng thuốc trừ sâu của 3 loại rau bằng 0 bạn nên mua 115 người xem

Tất cả chúng ta đều hiểu rõ tầm quan trọng của việc ăn rau xanh. Tuy nhiên, làm thế nào để chọn đúng loại rau không bị phun thuốc trừ sâu hay thuốc bảo quản cũng là nỗi băn khoăn của nhiều người.
Top 5 loại nước khắc tinh với sốc nhiệt do nắng nóng nên bổ sung

Top 5 loại nước khắc tinh với sốc nhiệt do nắng nóng nên bổ sung 113 người xem

Để giữ nước, phòng ngừa sốc nhiệt do nắng nóng, các chuyên gia y tế khuyên dùng 5 loại nước sau.
Top 4 thực phẩm giúp giảm đau dạ dày hiệu quả sau uống rượu

Top 4 thực phẩm giúp giảm đau dạ dày hiệu quả sau uống rượu 111 người xem

Một số loại thực phẩm như nho, mật ong hay sữa chua,...có thể giúp giảm cơn đau dạ dày sau khi uống rượu.
Dùng chanh dây ( chanh leo) không đúng cách cẩn thận hại sức khỏe

Dùng chanh dây ( chanh leo) không đúng cách cẩn thận hại sức khỏe 120 người xem

Chanh leo nhiều nơi gọi là chanh dây có quá nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng lại rất nguy hiểm nếu ăn sai cách.
Quả nhàu có công dụng gì? Giá bao nhiêu 1kg? cách dùng ra sao?

Quả nhàu có công dụng gì? Giá bao nhiêu 1kg? cách dùng ra sao? 110 người xem

Trái nhàu hường được sử dụng trong y học và có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Cùng xem công dụng quả nhàu là gì? Giá bao nhiêu 1kg? cách dùng ra sao?