Bạn đang tìm món gì?

Hướng dẫn chi tiết cách gói bánh chưng

Thứ Sáu, Ngày 12 Tháng 1, 2024, 14:36Đăng bởi: Admin

Có cả cách gói bánh chưng bằng khuôncách gói bánh chưng bằng tay không cần khuôn để bạn có những chiếc bánh chưng xanh mướt, thơm dẻo, vuông vắn ưng ý.

Bánh chưng
Món bánh chưng

Cách làm bánh chưng khá công phu nhưng nếu theo dõi từng bước chi tiết dưới đây với mẹo nhỏ cần thiết, bạn sẽ có được những chiếc bánh chưng tự tay mình làm ra đúng chuẩn vị truyền thống.

Nguyên liệu

  • Gạo nếp ngon: 4kg
  • Thịt lợn (ba chỉ hoặc nạc vai): 2kg
  • Đậu xanh sau khi đã đãi vỏ: 1kg
  • Lá dong: 40 chiếc
  • Hạt tiêu, bột canh, muối
  • Dây lạt buộc: 2 bó

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu

Phần nguyên liệu trên để gói 10 chiếc bánh chưng.

Phần lá dong:

Lá dong dùng để gói bánh chưng nên là loại lá bánh tẻ (không quá già hay quá non), tươi xanh, còn nguyên vẹn không rách nát. Một chiếc bánh chưng cần dùng khoảng 4 cái lá dong, bạn dựa vào đó để mua số lượng lá cho phù hợp với nhu cầu gói bánh. Ngoại trừ trường hợp lá bị rách, gói hỏng... bạn nên chuẩn bị nhiều hơn 40 lá.

Trước khi gói, lá dong phải được rửa thật sạch rồi lau cho ráo nước, nếu không bánh sẽ nhanh hỏng.

Bạn nên ngâm lá dong trong thau nước tầm 30 phút, sau đó lấy khăn lau nhẹ nhàng rửa hết các bụi bẩn của lá. Lau lại bằng khăn khô để lá không còn nước.


Lau rửa lá dong

Tiếp theo, cắt bỏ phần cuống lá thừa và sống gân dày gồ lên ở mặt sau của lá. Điều này giúp lá gọn gàng, phẳng phiu hơn, gói bánh được chặt và đẹp hơn.

Lưu ý không cắt sống lá quá sâu làm chạm vào thịt lá, rách lá. Cắt xong đừng bỏ phần cuống và gân lá  đi mà giữ lại để lót đáy nồi bánh chưng cho bánh không bị khê.


Mẹo nhỏ để cắt phần sống gân lá: cắt từ giữa lá trở ngược lại cuống để lá không bị rách

Phần lạt buộc

Để gói bánh chưng được vuông đẹp chắc chắn, bạn nên chọn loại lạt dẻo dai, mềm mỏng. Mỗi cái bánh chưng cần khoảng 2 chiếc lạt (nếu bạn muốn buộc hình chữ thập) hoặc 4 chiếc lạt (nếu bạn muốn buộc hình ô vuông 9x9)


Lạt gói bánh chưng

Phần gạo nếp

Chọn loại gạo nếp ngon (thường là nếp cái hoa vàng, hạt căng mẩy đều nhau), vo gạo rồi ngâm trong nước khoảng 6- 8 tiếng.

Sau đó vớt gạo ra để ráo nước thì xóc với chút muối cho gạo đậm đà. Vì bánh chưng vị nhạt ăn sẽ rất kì cục, nhưng cần chú ý không cho quá nhiều làm gạo bị mặn.

Để bánh chưng có màu xanh mướt:

Lấy một nắm lá riềng, giã nhỏ hoặc xay với nước, lọc lấy 1 bát nước cốt (nồng độ đậm đặc để bánh được xanh), đem trộn với gạo nếp vừa vớt ráo nước (trộn trước khi gói bánh khoảng 30 phút). Cứ 2kg gạo nếp thì dùng khoảng 1 bát con nước cốt lá riềng.


Cây riềng


Giã lá riềng lấy nước cốt

Cách này sẽ giúp bánh chưng có màu xanh mướt từ trong ra ngoài cực kì đẹp mắt, lại có mùi thơm đặc trưng dễ chịu vô cùng.

Phần đỗ xanh

Có 2 cách để sơ chế phần đỗ xanh:

Cách 1: (không cần hấp)

Đỗ xanh ngâm nở trong 6 tiếng cho mềm (Vì vậy khi ngâm gạo thì đồng thời bạn cũng ngâm đỗ luôn). Sau đó đãi sạch, vớt đậu ra cho ráo nước và trộn thêm ít muối cho đậm đà.

Cách 2:

Đỗ xanh ngâm trong 2 tiếng cho nở mềm, đem đãi sạch, để ráo nước, trộn muối. Sau đó cho vào nồi hấp cho chín mềm. Dùng muôi to nghiền nhuyễn.


Đỗ xanh hấp mềm

Phần thịt lợn

Người ta hay dùng thịt ba chỉ hoặc nếu sợ nhiều mỡ, ngấy thì dùng thịt nạc vai để gói bánh chưng.

Thịt rửa sạch, thái miếng dày. Có người thích thái miếng thật to, rộng để mỗi chiếc bánh chỉ cần dùng 1 miếng thịt. Cũng có người thích thái miếng nhỏ vừa ăn để có thể trải đều thịt trong lòng bánh. Việc thái này tùy theo sở thích.

Ướp với muối/bột canh và hạt tiêu (nên dùng tiêu hột đập dập sẽ thơm ngon hơn) trong 30 phút cho ngấm. Tránh ướp nước mắm sẽ làm bánh chưng không để được lâu.


Thái và ướp thịt

Cách gói bánh chưng

Cách 1: Cách gói bánh chưng không cần khuôn:

Loại này có 2 kiểu gói là gói đùm và gói xếp lá

Kiểu gói đùm


Các bước gói bánh chưng không cần khuôn – kiểu gói đùm


Các bước gói bánh chưng không cần khuôn – kiểu gói đùm

Chọn 2 chiếc lá dong, đặt 1 chiếc này nằm chồng 1/2 bề mặt lá lên chiếc kia (mặt xanh nhạt hơn hướng vào trong nhân bánh)

Đặt tiếp 2 chiếc lá khác thành hình chữ thập, chồng lên 2 chiếc lá đầu (lượt này cho mặt xanh nhạt hơn.

Bắt đầu đổ các nguyên liệu vào phần trung tâm hình chữ thập theo trình tự: 2 bát gạo +  1 nửa bát đậu xanh + thịt lợn (tùy theo sở thích ăn nhiều hay ít thịt, thường là 1-2 miếng to hoặc 3-4 miếng nhỏ) +  1 nửa bát đậu xanh +  2 bát gạo.

Lưu ý khi đổ gạo cần dùng tay gạt đều để tạo hình vuông cho bánh, phần nhân đậu xanh cũng đổ đều để bao quanh được hết phần thịt.

Đổ xong nhân, dùng tay cuộn phần bên trái và bên phải của chiếc lá trên cùng vào với nhau, phần thừa gập vào trong. Trong quá trình cuộn phải cuộn cho thật chắc tay để bánh được chặt. Lúc này bánh đã bắt đầu có dáng hình vuông.

Bây giờ còn lại 3 chiếc lá dong chưa được gói, tiếp tục cuộn phần bên phải và bên trái của chiếc lá trên cùng vào với nhau, phần thừa gập vào trong, tạo thành khối vuông chắc chắn.

Cuối cùng cuộn hai chiếc lá dong dưới cùng lại với nhau trùm lên trên khối vuông vừa tạo, luồn một chiếc lạt đầu tiên xuống phía dưới lá và  buộc cố định bánh lại.

Gấp phần lá đầu và cuối lại và buộc thêm chiếc lạt nữa để tạo thành chiếc bánh chưng vuông hoàn chỉnh.


Đổ các nguyên liệu vào theo trình tự gạo -> đỗ -> thịt -> đỗ -> gạo

Kiểu xếp lá


Cách gói bánh chưng không cần khuôn - Kiểu xếp lá

Sử dụng 4 chiếc lá cho 1 cái bánh chưng. Mỗi chiếc lá bạn gập đôi theo chiều dọc, rồi gập 4 theo chiều gang, miết chặt cho các nếp gập thật rõ ràng. Sau đó dùng kéo cắt bỏ phần lá thừa ở đầu đi (như trong hình).

Xếp 4 chiếc lá vừa cắt lại thành 1 cái khuôn hình vuông. Rồi đổ lần lượt theo trình tự gạo -> đỗ -> thịt -> đỗ -> gạo giống như cách gói đùm.

Đổ xong các nguyên liệu, bạn gấp hai lớp lá dong ở 2 bên vào. Luồn hai chiếc lạt phía dưới rồi buộc cố định bánh lại.

Tiếp tục gấp hai lớp lá dong còn lại vào để tạo thành hình vuông. Buộc thêm hai chiếc lạt nữa là có chiếc bánh chưng hoàn chỉnh.

Cách 2: Cách gói bánh chưng dùng khuôn

Cách này tương tự như Cách gói bánh chưng không cần khuôn - Kiểu xếp lá. Chỉ khác ở khâu xếp 4 chiếc lá lại với nhau thì bạn xếp vào khuôn để giúp tạo hình bánh chắc chắn hơn


Cách gói bánh chưng dùng khuôn


Cách gói bánh chưng dùng khuôn

Luộc bánh

Sử dụng xoong to, dày, dung tích có thể tầm 100 lít tùy theo lượng bánh gói.

Lót cuộng lá, gân lá và lá dong thừa xuống kín dưới đáy nồi để tránh cho bánh bị khê, cháy.

Xếp lần lượt các lớp bánh chưng cho đầy xoong, phủ các cuống lá và lá dong thừa vào các khe trống.

Đổ nước ngập bánh và đậy vung. Đun trong 10-12 tiếng.

Trong quá trình đun lưu ý canh nồi để nước luôn ngập bánh. Nếu nước cạn thì chế thêm nước sôi chứ không đổ nước lạnh vào nồi.

Vớt bánh và bảo quản

Bánh chưng luộc xong thì vớt ra, rửa trong nước lạnh cho sạch nhựa rồi để nơi khô ráo, thoáng mát.

Nhiều nơi còn xếp bánh thành từng lớp và dùng vật nặng đè lên trong vài giờ, ép cho ra nước để bánh được rền và phẳng hơn. Tuy nhiên nếu không biết cách ép cẩn thận, rất có thể bánh sẽ làm ruột bánh bị lòi ra ngoài.

Yêu cầu thành phẩm


Món bánh chưng

Bánh chưng luộc xong giữ được hình dáng vuông vức, thơm mùi lá dong, bánh gói chặt tay, khi bóc ra vẫn có màu xanh mướt, hương vị đậm đà và thơm nhẹ từ muối, hạt tiêu. Phần gạo dẻo thơm, phần nhân đỗ bùi ngậy và nhân thịt có đủ nạc, mỡ ngon mà không ngấy.

Thông tin thêm

Bánh chưng ăn với gì ngon?

Bánh chưng xanh ăn với dưa hành là đúng chuẩn món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền miền Bắc Việt Nam. Xì dầu, tương ớt cũng là đồ chấm quen thuộc đi kèm với bánh chưng.

Biến tấu của bánh chưng

Một số biến tấu khác của bánh chưng truyền thống là bánh chưng nếp cẩm (có màu tím do trộn gạo nếp với nước cốt ), bánh chưng gấc (do trộn gạo nếp với nước gấc) hay bánh chưng ngũ sắc (có 5 màu nhờ nhuộm màu gạo nếp từ cây lá thiên nhiên).lá cẩm

Bánh chưng rán - luộc xong đem rán giòn chấm tương ớt, xì dầu cũng là món ăn khoái khẩu của nhiều người.


Bánh chưng gấc


công thức nấu gà đông thơm ngon ăn hoài không ngán 195 người xem

Với công thức nấu gà đông dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon ăn hoài không biết chán trong dịp Tết.

Cách làm thịt gà nấu đông thơm ngon cho ngày Tết thêm thú vị 801 người xem

Thịt gà nấu đông có thể nói là một món ăn quen thuộc ở miền Bắc quê tôi vào những ngày mùa đông hay dịp gần tết. Tận dụng thời tiết lạnh giá người dân quê tôi làm món ăn này rất ngon, đông tự nhiên không cần tới tủ lạnh. Trong khi ăn những món từ thịt heo vô cùng ngán ngẫm thì ta có thể thay thế bằng món ăn được chế biến từ gà thì thật là hấp dẫn. Cùng theo dõi công thức dưới đây nhé!

Cách nấu món canh chua dưa cải chua thịt bò 137 người xem

Cách nấu món canh dưa cải chua thịt bò với những nguyên liệu dễ tìm và gia trị dinh dưỡng cao, bạn có thể thêm vào thực đơn bữa cơm gia đình mình hôm nay nhé

Cách nấu canh chua bông điên điển chuẩn vị miền Tây 140 người xem

Món canh chua bông điên điển được người miền Tây rất thích dùng vào những bữa cơm. Hôm nay Thế Giới Ẩm Thực sẽ chia sẽ bạn công thức nấu nha!

Công thức nấu canh chua cá Diêu Hồng 146 người xem

Công thức nấu canh chua cá Diêu Hồng với các nguyên liệu dễ mua và thời gian thực hiện nhanh! bạn có thể nấu cho gia đình vào những dịp rãnh nhé!

Công thức nấu canh chua Tôm nấu với Khế 147 người xem

Với món canh chua Tôm bữa cơm gia đình của bạn sẽ thêm phần ngon và đậm đà hơn, cùng Thế Giới Ẩm Thực xem qua công thức này này nhé

Cách nấu bún cá Ngừ ngon chuẩn vị miền Trung 188 người xem

Món bún các ngừ là món ăn được rất nhiều anh chị người miền Trung ăn. Nếu ai đang tìm công thức nấu món này có thể qua công thức nấu bún cá Ngừ tại Thế giới ẩm thực để nấu cho gia đình dùng nhé!

Cách làm thịt thăn bò rim tiêu 194 người xem

Công thức nấu món thịt bò rim tiêu ngon dùng lai rai với bạn bè hoặc ăn với cơm đều ngon

Công thức làm đùi gà sôt Thái 193 người xem

Cuối tuần bạn chưa biết món nào nấu dùng trong bữa cơm thì làm thử món đùi gà sôt Thái này nhé

Cách làm trứng sốt chua ngọt 180 người xem

Với 15 phút và nguyên liệu luôn có trong tủ lạnh nhà bạn, món trứng sốt chua ngọt sẽ giúp bữa cơm gia đình thêm ngon. Cùng xem công thức làm nhé!

Cách chiên nấm bào ngư chiên giòn trong 15p 187 người xem

Món nấm bào ngư chiên có thể ăn vặt chấm với tương ớt là tuyệt nhất. Bạn hãy xem công thức làm nhé chỉ tốn 15 phút là có món ngon này

Cách nấu lẩu cá Tầm chua cay 247 người xem

Sao không thử đổi vị với món lẩu cá Tầm chua cay hôm nay, nếu ai chưa biết cách nấu lẩu cá Tầm chua cay thì tham khảo qua công thức này nhé!

Cách làm cánh gà xào nấm mỡ ngon mà hao cơm 219 người xem

Bạn ngán món cánh gà chiên nước mắm thì làm ngay món cánh gà xào nấm mỡ này xem nhé! đám bảo ngon bắt cơm đấy

Công thức món trứng xào nấm sò đơn giản đưa cơm 213 người xem

Công thức món trứng xào nấm sò đơn giản đưa cơm trong 15 phút là bạn có ngay 1 món ăn trưa vừa ngon lại làm nhanh

Cách làm cá tìm cuộn thịt băm chiên giòn ngon mà dễ 220 người xem

Cách làm cá tìm cuộn thịt băm chiên giòn làm như thế nào? mất bao nhiêu phút? đây là câu hỏi thưởng được đặt ra khi muốn làm món cà tìm chiên giòn cho gia đình dùng.

Cách làm khoai môn thịt bằm viên hấp 236 người xem

Viên khoai môn thịt bằm hấp là món ngon dùng trong bữa cơm gia đình, món này làm nhanh chỉ tốn 15 phút là xong

công thức nấu gà đông thơm ngon ăn hoài không ngán 195 người xem

Với công thức nấu gà đông dưới đây bạn sẽ có một món ăn thơm ngon ăn hoài không biết chán trong dịp Tết.

Các làm món cá hồi ngâm nước tương 201 người xem

Các làm món cá hồi ngâm tương đơn giản và làm nhanh chỉ tốn 15 phút là có món ăn

Cách làm cá ngừ kho tỏi ớt 222 người xem

Bạn chưa biết nấu món kho nào tối nay trong bữa cơm gia đình vậy hãy cùng thegioiamthuc.net xem qua công thức cá ngừ kho tỏi ớt này xem hợp với bạn không nha

Công thức làm bún chả nướng 192 người xem

Món bún chả nướng làm vị bắc thích hợp dùng trong các buỗi ăn sáng hoặc ăn tối, cùng xem công thức nhé

Cách làm bún mắm nêm chả cá 197 người xem

Nhiều người thèm món bún mắm nêm chả cá và đang tìm công thức làm món này thì tham khảo xem các bước thực hiện sau nhé!

Bún mắm nêm Heo Quay làm như thế nào? 192 người xem

Bạn muốn ăn món bún mắm nêm heo quay nhưng chưa biết công thức làm món này và nguyên liệu là những gì?

Cách nấu cháo hàu thơm ngon trong 15 phút 193 người xem

Nấu chao hàu nhanh với 15 phút là có món chao ngon cho gia đình dùng và món ăn này rất tốt cho sưc khỏe,cùng tìm hiểu cách nấu nhé!

Cách làm chả cá Lã Vọng tại nhà thơm ngon, chuẩn vị 191 người xem

Cách làm món chả cá Lã Vọng không tốn nhiều công sức như mọi người vẫn tưởng mà khá đơn giản.

Cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt gói lá chuối 222 người xem

Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt ngon nhất ngay tại nhà. Với nguyên liệu chính là bột năng, tôm và thịt ba chỉ cùng 8 bước thực hiện bạn sẽ được thưởng thức món bánh bột lọc ngon chuẩn vị miền Trung.

11 Bước làm bánh bao nhân thịt ngon đơn giản 196 người xem

Cách làm bánh bao ngon không hề đơn giản. Nhưng với 11 bước hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn học được cách làm bánh bao nhân thịt tại nhà ngon chuẩn chỉ. Thực hiện đúng các bước hướng dẫn này, đảm bảo bạn sẽ làm được những chiếc bánh bao bông xốp, trắng mịn và thơm ngon hơn cả bánh mua bên ngoài.