Dầu cá hay dầu nhuyễn thể tốt hơn?

Thứ Hai, Ngày 30 Tháng 10, 2023, 18:59Đăng bởi: Admin

Dầu nhuyễn thể được cho là dễ hấp thụ hơn, chứa nhiều chất chống oxy hóa và tốt cho tim mạch hơn dầu cá, tuy nhiên giá thành cao hơn dầu cá khoảng 10 lần.

Dầu cá - có nguồn gốc từ các loại cá béo như cá cơm, cá thu và cá hồi - là một trong những thực phẩm bổ sung phổ biến nhất trên thế giới. Lợi ích sức khỏe của nó chủ yếu đến từ hai loại axit béo omega-3 là axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA). Cả hai đều đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe của tim và não, cùng nhiều lợi ích khác.

Gần đây, một thực phẩm bổ sung khác là dầu nhuyễn thể nổi lên như một sản phẩm khác giàu EPA và DHA. Một số người thậm chí còn cho rằng dầu nhuyễn thể mang lại nhiều lợi ích hơn dầu cá.

 

Dầu nhuyễn thể và dầu cá đều có chứa AHA và DHA, tốt cho sức khỏe não bộ và tim mạch.
Dầu nhuyễn thể và dầu cá đều có chứa AHA và DHA, tốt cho sức khỏe não bộ và tim mạch. (Ảnh: foodsforantiaging).

Dầu nhuyễn thể là gì?

Dầu nhuyễn thể có nguồn gốc từ loài giáp xác nhỏ là nhuyễn thể Nam Cực. Những sinh vật biển này là nguồn thức ăn chủ yếu cho nhiều loài động vật, gồm cá voi, hải cẩu, chim cánh cụt và các loài chim khác.

Giống dầu cá, dầu nhuyễn thể rất giàu EPA và DHA, hai loại axit béo omega-3 mang lại hầu hết lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, các axit béo trong dầu nhuyễn thể có cấu trúc khác với các axit béo trong dầu cá và điều này có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể sử dụng chúng.

 

Dầu nhuyễn thể cũng có vẻ ngoài khác với dầu cá. Trong khi dầu cá thường có màu vàng, dầu nhuyễn thể có màu đỏ nhờ một chất chống oxy hóa tự nhiên tên là astaxanthin.

Cơ thể có thể hấp thụ dầu nhuyễn thể tốt hơn

Mặc dù dầu cá và dầu nhuyễn thể đều là nguồn cung cấp EPA và DHA tuyệt vời, một số nghiên cứu cho thấy cơ thể có thể hấp thụ và sử dụng các axit béo trong dầu nhuyễn thể tốt hơn so với dầu cá.

Các axit béo trong dầu cá được tìm thấy dưới dạng chất béo trung tính. Mặt khác, phần lớn axit béo trong dầu nhuyễn thể được tìm thấy ở dạng phospholipid, mà nhiều chuyên gia tin rằng giúp tăng khả năng hấp thụ và hiệu quả của chúng.

Một nghiên cứu đã cho những người tham gia dùng cá hoặc dầu nhuyễn thể và đo nồng độ axit béo trong máu của họ vài ngày tới. Sau 72 giờ, nồng độ EPA và DHA trong máu cao hơn ở những người dùng dầu nhuyễn thể. Những kết quả này cho thấy những người tham gia hấp thụ dầu nhuyễn thể tốt hơn dầu cá.

Một nghiên cứu khác đã cho người tham gia dùng dầu cá hoặc khoảng 2/3 lượng dầu nhuyễn thể tương tự. Cả hai phương pháp điều trị đều làm tăng nồng độ EPA và DHA trong máu như nhau, dù liều lượng dầu nhuyễn thể thấp hơn.

 

Tuy nhiên, một số chuyên gia xem xét tài liệu và kết luận rằng không có đủ bằng chứng chứng minh rằng dầu nhuyễn thể được hấp thụ hoặc sử dụng tốt hơn dầu cá. Theo họ, cần nhiều nghiên cứu hơn trước khi có thể đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào.

Dầu nhuyễn thể chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn

Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa, một loại tổn thương tế bào do các phân tử gốc tự do gây ra. Dầu nhuyễn thể có chứa chất chống oxy hóa là astaxanthin, không có trong hầu hết loại dầu cá.

Nhiều người cho rằng astaxanthin trong dầu nhuyễn thể bảo vệ nó khỏi quá trình oxy hóa và giữ không bị ôi thiu trên kệ. Nghiên cứu đã chứng minh rằng đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của astaxanthin có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy astaxanthin làm giảm chất béo trung tính và tăng cholesterol HDL "tốt" ở những người tăng nhẹ lipid trong máu. Tuy nhiên, nghiên cứu này sử dụng astaxanthin với liều lượng lớn hơn nhiều so với những gì bạn thường nhận được từ việc bổ sung dầu nhuyễn thể. Không rõ liệu số lượng nhỏ hơn có mang lại lợi ích tương tự hay không.

Dầu nhuyễn thể có thể cải thiện sức khỏe tim mạch hơn dầu cá

Dầu cá được biết đến nhiều nhất nhờ tác dụng có lợi với sức khỏe tim mạch, nhưng một số nghiên cứu chứng minh rằng dầu nhuyễn thể cũng cải thiện sức khỏe tim mạch, có thể ở mức độ lớn hơn.

Một nghiên cứu yêu cầu những người tham gia bị cholesterol trong máu cao dùng dầu cá, dầu nhuyễn thể hoặc giả dược hàng ngày trong ba tháng. Liều lượng thay đổi tùy trọng lượng cơ thể.

 

Kết quả là người ta phát hiện ra cả dầu cá và dầu nhuyễn thể đều cải thiện một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy dầu nhuyễn thể có hiệu quả hơn dầu cá trong việc giảm lượng đường trong máu, chất béo trung tính và cholesterol LDL "xấu". Nghiên cứu cho thấy dầu nhuyễn thể có hiệu quả hơn dầu cá, mặc dù nó được dùng với liều lượng thấp hơn.

Dầu cá rẻ hơn và dễ tiếp cận hơn

Mặc dù dầu nhuyễn thể có thể có chung, thậm chí vượt xa nhiều lợi ích sức khỏe của dầu cá, nó có giá thành cao hơn. Do phương pháp thu hoạch và chế biến tốn kém nên dầu nhuyễn thể thường có thể đắt gấp 10 lần so với dầu cá.

Tuy nhiên, dầu cá không chỉ rẻ hơn. Nó cũng dễ tiếp cận hơn nhiều. Tùy thuộc vào từng nơi, bạn có thể gặp khó khăn hơn trong việc tìm mua dầu nhuyễn thể và sẽ tìm thấy ít lựa chọn hơn dầu cá.

Nên dùng dầu nhuyễn thể hay dầu cá?

Nhìn chung, cả dầu cá và dầu nhuyễn thể đều là nguồn cung cấp axit béo omega-3 và đã có nghiên cứu chất lượng để hỗ trợ lợi ích sức khỏe của chúng.

Một số bằng chứng cho thấy dầu nhuyễn thể có thể hiệu quả hơn dầu cá trong việc cải thiện một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, nghiên cứu này còn rất hạn chế và không có nghiên cứu bổ sung nào xác nhận rằng cái này vượt trội hơn cái kia.

Do sự khác biệt lớn về giá cả và nghiên cứu hạn chế cho thấy loại này tốt hơn loại kia nên việc bổ sung dầu cá có thể là hợp lý nhất. Mặc dù vậy, bạn có thể cân nhắc dùng dầu nhuyễn thể nếu có thêm thu nhập tốt hơn và muốn kiểm nghiệm xem dầu nhuyễn thể có được hấp thụ tốt hơn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch hơn dầu cá hay không.

Điều quan trọng cần lưu ý là cá và dầu nhuyễn thể có thể ảnh hưởng đến quá trình đông máu, vì vậy nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc bị rối loạn về máu, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi dùng một trong hai chất bổ sung này.

Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn nói chuyện với các chuyên gia y tế nếu có tiền sử dị ứng cá hoặc động vật có vỏ.

 

Những Dinh dưỡng gia đình với loại thực phẩm là

Cải bó xôi - Vua của các loại rau ngăn ngừa hỗ trợ điều trị ung thư

Cải bó xôi chứa tới 35 dưỡng chất, được coi là “vua của các loại rau xanh” tốt cho người già, trẻ nhỏ, bệnh nhân tim mạch, ung thư.

6 công dụng của cá trạch nhiều người có thể chưa biết

Cá chạch là loài cá rất quen thuộc với làng quê Việt Nam đặc biệt là miền Tây. Loại cá này có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng.

Top 10 Công dụng của nho đen đối với sức khỏe

Các chất dinh dưỡng trong nho đen bao gồm polyphenol, là chất chống oxy hóa mạnh, cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Loại rau có giàu hàm lượng selen gấp 30 lần hành tây

Bổ sung loại rau quen thuộc này vào thực đơn mỗi ngày sẽ giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

Những lợi ích của bí ngòi xanh trong sức khỏe?

Bí ngòi là loại rau củ mang lại rất giàu chất dinh dưỡng đa dạng như vitamin C, beta-carotene, lutein, lipid, natri... giúp tăng cường sức khỏe.

Lợi ích của quả me rừng (quả mắc kham) đối với sức khỏe?

Quả mắc kham đang vào mùa chín, loại quả đặc trưng của núi rừng Tây Bắc này còn được gọi là me rừng, chùm ruột núi, quả lý gai.

Quả lêkima giúp hạ đường huyết, bơm máu hiệu quả

Vốn được mệnh danh là loại trái siêu thực phẩm, siêu dinh dưỡng thế nhưng quả lêkima có vẻ như đang bị lãng quên trên thị trường trái cây Việt.

Tìm hiểu loại rau từ biển là 'tiên dược' hạ đường huyết

Rong biển có thể trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời dành cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Lợi ích khi ăn ớt chuông là gì? Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông

Lợi ích khi ăn ớt chuông là gì? Khám phá tác dụng tuyệt vời của ớt chuông 104 người xem

Ớt chuông có nhiều vitamin A, vitamin B6, folate, vitamin E, và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, chúng ta cần ăn ớt chuông đúng cách để tránh các tác dụng phụ và rủi ro.
Benzopyrene là chất gây ung thư cấp độ 1, luôn ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm quen thuộc này

Benzopyrene là chất gây ung thư cấp độ 1, luôn ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm quen thuộc này 116 người xem

Benzopyrene là chất gây ung thư được phát hiện sớm nhất, Tổ chức Y tế Thế giới cũng xác định nó là chất gây ung thư cấp độ 1.
Kích cỡ thua cả gà ri Việt Nam, vì sao giống gà bé nhỏ này có giá đắt gấp 10 lần?

Kích cỡ thua cả gà ri Việt Nam, vì sao giống gà bé nhỏ này có giá đắt gấp 10 lần? 116 người xem

Dù có kích cỡ nhỏ hơn so với gà ri Việt Nam nhưng giống gà này lại có giá rất đắt đỏ.
Hỏi/Đáp: Thịt trữ ngăn đá nhiều ngày có gây ung thư?

Hỏi/Đáp: Thịt trữ ngăn đá nhiều ngày có gây ung thư? 120 người xem

Có những gia đình còn thừa nhiều thịt sau Tết nên trữ ngăn đá, song một số người cho rằng ăn thịt để lâu trong tủ lạnh nguy cơ ung thư, điều này có đúng?
Phát hiện mới về tác dụng của đạm thực vật đối với quá trình lão hóa

Phát hiện mới về tác dụng của đạm thực vật đối với quá trình lão hóa 126 người xem

Một nghiên cứu mới cho thấy, những người ăn nhiều protein thực vật có nhiều khả năng không mắc các bệnh mãn tính, suy giảm thể chất và tinh thần, đồng thời có sức khỏe tinh thần tốt hơn khi về già.
Top 4 loại rau củ nấu chín có nhiều dinh dưỡng hơn ăn sống

Top 4 loại rau củ nấu chín có nhiều dinh dưỡng hơn ăn sống 120 người xem

Đúng là quá trình nấu nướng có thể làm hao hụt một số chất dinh dưỡng trong rau củ, nhưng điều này không đúng với tất cả mọi loại rau củ.
Cải bó xôi - Vua của các loại rau ngăn ngừa hỗ trợ điều trị ung thư

Cải bó xôi - Vua của các loại rau ngăn ngừa hỗ trợ điều trị ung thư 120 người xem

Cải bó xôi chứa tới 35 dưỡng chất, được coi là “vua của các loại rau xanh” tốt cho người già, trẻ nhỏ, bệnh nhân tim mạch, ung thư.
bạn không nên ăn lại rau đã nấu chín để qua đêm vì những lý do sau

bạn không nên ăn lại rau đã nấu chín để qua đêm vì những lý do sau 123 người xem

Thói quen ăn rau này về lâu dài có thể gây ngộ độc, đe dọa đến sức khỏe của gia đình bạn.