Chiếm 30% thị phần tại Trung Quốc, sầu riêng hướng đến kim ngạch xuất khẩu tỷ đô

Thứ Hai, Ngày 8 Tháng 5, 2023, 0:0Đăng bởi: Admin

Sầu riêng Việt Nam chiếm 30% thị phần tại Trung Quốc

Nhu cầu tiêu thụ sầu riêng của Trung Quốc đang cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ trong những tháng đầu năm nay kể từ khi nước này mở cửa trở lại sau gần 3 năm đóng cửa chống dịch COVID-19.

Số liệu của Hải quan Trung Quốc cho thấy, nước này đã nhập khẩu 91.360 tấn sầu riêng trong quý I với kim ngạch lên đến 506,8 triệu USD, tăng 2,5 lần về lượng và 2,2 lần về kim ngạch so với cùng kỳ năm ngoái.

Nguồn: Hoàng Hiệp tổng hợp từ số liệu từ Hải quan Trung Quốc   

Mặc dù chỉ mới được cấp phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc trong thời gian gần đây nhưng đến nay sầu riêng của Việt Nam hiện đang chiếm thị phần không hề nhỏ tại thị trường 1,4 tỷ dân này.

Cụ thể, trong quý I năm nay Trung Quốc đã nhập khẩu 27.374 tấn sầu riêng từ Việt Nam với kim ngạch 133,4 triệu USD, chiếm 30% về lượng và 26,3% về kim ngạch trong tổng nhập khẩu sầu riêng của nước này.

Trong khi đó, Thái Lan vẫn là nguồn cung sầu riêng lớn nhất cho Trung Quốc trong quý đầu năm nay với khối lượng đạt 63.987 tấn, kim ngạch 373,3 triệu USD, tăng 78% về lượng và tăng 65,51% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Nguồn: Hoàng Hiệp tổng hợp từ số liệu từ Hải quan Trung Quốc  

Về giá xuất khẩu, hiện giá xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam sang Trung Quốc đã tăng khoảng 10% so với thời điểm mới được cấp phép vào thị trường này.

Tuy nhiên, giá sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu vào Trung Quốc vẫn đang khá cạnh tranh với bình quân 4.849 USD/tấn trong quý I so với 5.555 USD/tấn của Thái Lan.  

  Nguồn: Hoàng Hiệp tổng hợp từ số liệu từ Hải quan Trung Quốc   

Những năm gần đây nhu cầu tiêu thụ sầu riêng của Trung Quốc là rất lớn, năm 2022 mặc dù bị ảnh hưởng bởi chính sách “Zero COVID” nhưng Trung Quốc vẫn nhập khẩu 824.888 tấn sầu riêng với trị giá lên đến hơn 4 tỷ USD, tăng 0,4% về lượng nhưng giảm 4,1% về trị giá so với năm 2021.

Trước đây, Thái Lan là nguồn cung sầu riêng duy nhất cho thị trường Trung Quốc. Nhưng kể từ tháng 9/2022, Việt Nam là nước thứ hai được cấp phép xuất khẩu sầu riêng chính ngạch vào thị trường này.

Ngoài Thái Lan và Việt Nam, một số thủ phủ sầu riêng khác như Malaysia, Philippines, Campuchia,… đang đẩy mạnh xúc tiến xuất khẩu vào Trung Quốc.

Hướng đến kim ngạch xuất khẩu tỷ đô

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) cho biết với sự lên ngôi của trái sầu riêng, 2023 được dự báo là năm lạc quan với xuất khẩu ngành hàng rau quả của Việt Nam.

"Nếu năm nay, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng đạt 1 tỷ USD thì chắc chắn góp phần mang lại tổng kim ngạch xuất khẩu cho ngành hàng rau quả Việt Nam vào khoảng 4 tỷ USD. Đây là những dự đoán tương đối có khả năng chúng ta sẽ đạt được", ông Nguyên nhận định.

Phân tích về nhận định này, đại diện Vinafruit cho biết sầu riêng Việt Nam có nhiều lợi thế cạnh tranh khi vào thị trường Trung Quốc.

Thứ nhất là khoảng cách vận chuyển gần. Tại Việt Nam, sau khi thu hái, sầu riêng được vận chuyển lên cửa khẩu phía bắc và ra đến chợ Trung Quốc chỉ mất 1 ngày rưỡi (sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại hoàn toàn, gỡ bỏ chính sách Zero Covid). Trong khi đó, sầu riêng từ Thái Lan phải mất ít nhất phải 7 - 10 ngày.  

Thứ hai, về khẩu vị, người tiêu dùng Trung Quốc thích ăn trái sầu riêng chín mềm. Đây lại là thế mạnh với trái sầu riêng ở Việt Nam bởi từ lúc ra bông cho đến trái chín là 120 ngày và để xuất khẩu sang Trung Quốc thì chỉ cần đến ngày thứ 110 là nông dân có thể thu hái, vận chuyển nhanh đến tay người mua khi trái vừa chín tới.

Còn với sầu riêng Thái Lan, nếu thu hoạch thời điểm này cộng thêm thời gian vận chuyển đường bộ 7 - 10 ngày, khi đến được Trung Quốc thì sầu riêng đã quá ngày, dễ hư hỏng, không còn đảm bảo chất lượng.

Do đó, người trồng sầu riêng ở Thái Lan phải thu hoạch sớm hơn Việt Nam từ 10 - 15 ngày, tức khoảng ngày thứ 90 - 95 là đã cắt trái. Điều này khiến sầu riêng Thái Lan khi đến Trung Quốc vẫn còn cứng sượng, trong khi sầu riêng của Việt Nam có độ chín vừa hơn. 

Cũng theo ông Nguyên, việc quãng đường xa hơn so với Việt Nam đã khiến chi phí vận chuyển, logistics của sầu riêng Thái Lan cao hơn, kéo giá thành mặt hàng này cũng cao hơn. Do đó, có thể thấy các lợi thế này giúp giá bán sầu riêng của Việt Nam tốt hơn so với hàng Thái Lan.  

Trước những lý do này, tổng thư ký hiêp hội rau quả Việt Nam cho rằng nếu so sánh về mặt logistics, xuất khẩu sầu riêng Việt Nam sang Trung Quốc đang có nhiều lợi thế hơn. Vì vậy, Thái Lan đã xem sầu riêng Việt Nam là đối thủ nặng ký nhất tại thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất trên toàn cầu là Trung Quốc.

Trong khi đó, theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (VITIC), kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của nước ta trong quý I năm nay đã tăng tới hơn 8,3 lần (733,2%) so với cùng kỳ năm ngoái lên 153,5 triệu USD. Trong đó, Trung Quốc chiếm đến 87% thị phần với 133,6 triệu USD.

Với kết quả này, sầu riêng hiện đã vươn lên vị trí thứ hai trong danh sách các loại trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam chỉ sau Thanh Long (163,3 triệu USD). Tỷ trọng của sầu riêng trong tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam theo đó đã tăng lên mức 23,1% so với chỉ 3,1% của cùng kỳ.  

Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay cùng với sự sụt giảm của trái thanh long, sầu riêng được cho là có thể sẽ sớm vượt qua thanh long để trở thành trái cây xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam trong thời gian tới.

 Hoàng Hiệp tổng hợp số liệu từ VITIC

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả nước có hơn 100.000 ha sầu riêng, cho sản lượng hơn 1,3 triệu tấn/năm. Trong tổng diện tích này, hai địa phương có diện tích đạt tiêu chuẩn xuất khẩu lớn nhất cả nước là Tiền Giang và Đắk Lắk.

Đồng thời, Việt Nam hiện có 246 mã số vùng trồng và 97 mã số cơ sở đóng gói đáp ứng đầy đủ yêu cầu của phía Trung Quốc.


Những ẩm thực thế giới với loại thực phẩm là

Tác dụng diệu kỳ của dầu ôliu được Đại học Harvard phát hiện

Việc thay 5g (1/2 thìa cà phê) bơ thực vật hoặc sốt mayonnaise tiêu thụ mỗi ngày bằng dầu ô liu có thể làm giảm 8 đến 14% nguy cơ tử vong do chứng suy giảm trí nhớ.

Tìm hiểu tác động nguy hiểm của thực phẩm siêu chế biến lên trẻ em

Trẻ thích tiêu thụ thực phẩm siêu chế biến như nước ngọt, kem, đồ ăn nhanh... nhưng các loại thực phẩm này có tác động tiêu cực lâu dài tới sức khỏe của các em.

Trồng 900 cây anh túc trên sân thượng chung cư để ăn lẩu

Tòa án nhân dân huyện Taijiang, tỉnh Chiết Giang đã công bố phán quyết trên vào ngày 25/4 vừa qua. Theo tài liệu được chia sẻ trên tài khoản WeChat chính thức của tòa án, người phụ nữ họ Zhang đã trồng hơn 900 cây anh túc vì cho rằng đây là gia vị cho món lẩu

5 lý giải đặt hòn đá lên trên mình quả dưa của nông dân Trung Quốc?

5 lý giải khiến nhiều người bất ngờ, thậm chí cả chuyên gia nông nghiệp cũng phải gật gù tán thưởng

Hóa chất vĩnh cửu là gì? Làm sao tránh tiếp xúc hóa chất vĩnh cửu?

Hóa chất vĩnh cửu là các hợp chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS), có tác dụng chống nước, chống dính, chống dầu mỡ và chống bám bẩn.

Bữa ăn của vị vua sống thọ nhất triều Joseon Hàn Quốc gồm những món gì?

Vị vua sống thọ nhất Joseon thích ăn chay, hay ăn cháo sữa, hạt dẻ và rất ít uống rượu.

Top 3 loại nấm cực kỳ đắt đỏ ở Viêt Nam vì không thể tự trồng

3 loại nấm cực kỳ đắt đỏ ở Việt Nam, hiếm kho tìm và không thể tự trồng được

Nhiều món ăn đặc biệt của người Việt chống được gan nhiễm mỡ

Một nghiên cứu từ Trung Quốc chỉ ra cách đơn giản đến không ngờ để giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ cũng như một loạt vấn đề sức khỏe khác.
Những công dụng ít người biết của Mộng Dừa

Những công dụng ít người biết của Mộng Dừa 114 người xem

Không chỉ là món ăn vặt tuổi thơ của bao thế hệ người Việt, mộng dừa còn là “siêu thực phẩm” cực bổ dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Quả bầu có dinh dưỡng gì? Một số tác dụng phụ của quả bầu

Quả bầu có dinh dưỡng gì? Một số tác dụng phụ của quả bầu 115 người xem

Quả bầu có thể chế biến thành nhiều món ăn thanh mát trong mùa hè. Thường xuyên ăn bầu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên cần lưu ý về một số tác dụng phụ của quả bầu.
Quả đào có lợi ích gì cho sức khỏe? Lưu ý gì khi dùng đào?

Quả đào có lợi ích gì cho sức khỏe? Lưu ý gì khi dùng đào? 126 người xem

Có vị ngọt, mọng nước được biết đến với màu sắc và hương vị đặc trưng, loại quả này có sẵn tại chợ Việt với giá thành rẻ.
Rau tiến vua có lợi ít dinh dưỡng gì? Cách chọn mua rau tiến vua ngon?

Rau tiến vua có lợi ít dinh dưỡng gì? Cách chọn mua rau tiến vua ngon? 120 người xem

Loại rau này chứa tới 20 loại khoáng chất và acid amin cần thiết cho cơ thể như protein, pectin, vitamin, canxi, sắt, kẽm… vô cùng cần thiết cho sức khỏe và cơ thể.
Quả vải có những công dụng gì? Tìm hiểu14 lợi ít của vải với sức khỏe và sắc đẹp nhé!

Quả vải có những công dụng gì? Tìm hiểu14 lợi ít của vải với sức khỏe và sắc đẹp nhé! 128 người xem

Không chỉ có hương vị thơm ngon, quả vải còn chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, làm chậm quá trình lão thị, giúp da mịn màng và mái tóc óng ả.
Gợ ý 8 loại thực phẩm là nguồn cung cấp protein thay thịt

Gợ ý 8 loại thực phẩm là nguồn cung cấp protein thay thịt 124 người xem

Muốn tăng cường protein trong thực đơn mà không phải ăn quá nhiều thịt, bạn có thể ăn ngô, kiwi vàng, ổi, bông cải xanh, rau bina...
Công dụng của là ổi non trong sức khỏe nhiều người chưa biết

Công dụng của là ổi non trong sức khỏe nhiều người chưa biết 131 người xem

Không chỉ cho quả để ăn mà cây ổi còn cho lá ổi có tác dụng chữa nhiều bệnh lý liên quan tới đường tiêu hóa và các vấn đề tốt cho sức khỏe khác.
Những vitamin thiết yếu cho cơ thể được đặt tên theo bảng chữ cái bạn biết vì sao không?

Những vitamin thiết yếu cho cơ thể được đặt tên theo bảng chữ cái bạn biết vì sao không? 133 người xem

Là những chất rất cần thiết cho cơ thể, nhưng các vitamin được gọi tên rất đơn giản như vitamin A, B, vitamin C, D…, chứ không phải bằng các tên dài dòng và khó nhớ như các chất khác.