+10 cách nuôi dạy bé để trở thành đứa trẻ hạnh phúc

Thứ Bảy, Ngày 13 Tháng 11, 2021, 17:10Đăng bởi: thuhang


Việc mang đến cho con một tuổi thơ đúng nghĩa với những tính từ để miêu tả như: vui vẻ, hạnh phúc chính là nền tảng giúp con trở nên thành công , vững chắc hơn cho tương lai. Nhưng làm thế nào để nuôi dạy bé hạnh phúc là một câu hỏi khó đối với nhiều bố mẹ và không phải ai cũng biết. Nuôi dạy con là một hành trình dài cần bố mẹ đồng hành cùng với con. +10 cách nuôi dạy bé dưới đây sẽ giúp bạn làm điều đó.

+10 cách nuôi dạy bé để trở thành đứa trẻ hạnh phúc

1. Khuyến khích con chơi các hoạt động ngoài trời

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học và Y học năm 2017 cho thấy rằng việc vui chơi ngoài trời sẽ giúp các thành viên và trẻ tăng sự đồng cảm lẫn nhau và có các kỹ năng mềm quan trọng trong xã hội. Bởi vậy, đừng bao giờ đánh giá thấp các hoạt động ngoài trời, hãy cho con:

Khuyến khích con chơi các hoạt động ngoài trời

- Chạy trên các bãi cỏ, ngồi xích đu và đào cát nhân tạo…

- Khám phá thiên nhiên, động vật, cây cối, tìm hiểu về mọi thứ xung quanh.

- Làm bài tập, đọc sách, kể chuyện ngoài vườn…

2. Đặt ra giới hạn thời gian sử dụng các thiết bị thông minh 

Tạp chí Emotion nói rằng việc thanh thiếu niên ít dành thời gian cho các thiết bị thông minh sẽ hạnh phúc hơn. Điện thoại, máy tính bảng, tivi,.. là những thiết bị mà trẻ em ngày này dường như là lạm dụng quá nhiều vào chúng. Điều này không những gây ảnh hưởng đến thị lực của bé mà còn gây ra những nguyên nhân tồi tệ hơn như việc chậm nói, trẻ bị tự kỷ, lâu dần sẽ ngại giao tiếp với thế giới bên ngoài. Vì thế, hãy đặt ra những quy định khi sử dụng chúng và khống chế thời gian để kéo con ra bên ngoài.

3. Cùng con nói lời cảm ơn

Muốn nuôi dạy con hạnh phúc bản thân cha mẹ cũng phải là những người biết bày tỏ sự biết ơn và cảm ơn với mọi người xung quanh. Các con sẽ nhìn vào đó và học hỏi những điều này từ cha mẹ. Con biết cảm ơn và biết ơn với những đồ vật, những điều bình dị trong cuộc sống để có những mối quan hệ tốt đẹp hơn.

4. Đặt ra kỳ vọng cho con nhưng không nên quá cao

Đặt ra kỳ vọng cho con nhưng không nên quá cao

Cha mẹ nào cũng mong muốn con luôn luôn thành công, đạt kết quả tốt và đặt ra những kỳ vọng vào con. Tuy nhiên, điều này có thể gây ra những kết quả ngược. Bởi mỗi đứa trẻ sẽ có những điểm mạnh khác nhau, cha mẹ không nên ép buộc chúng phải thực hiện những mục tiêu do mình đề ra. Hãy nên đặt mục tiêu, đích đến để con vượt qua chính bản thân mình.

Việc đặt kỳ vọng vào con giúp chúng xác định được mục tiêu của mình là tốt. Những đứa trẻ được cha mẹ tin tưởng và đặt kỳ vọng sẽ luôn có được những thành tích cao hơn trong học tập. Nhưng đừng biến điều đó thành gánh nặng cõng trên vai con chúng ta.

5. Giao việc nhà cho con

Giao việc nhà cho con

Ông bà, cha mẹ thường nghĩ rằng để cho con trẻ làm một việc gì đó khi còn nhỏ là bóc lột sức lao động của con. Con chỉ cần dành thời gian cho việc học tập và người lớn sẽ làm việc đó loáng cái là xong. Giao việc nhà cho con làm biết đến bao giờ mà còn không được sạch đẹp, mất thời gian.

Tuy nhiên, đó hoàn toàn là những suy nghĩ sai lầm. Con quét nhà lần đầu có thể không sạch nhưng những lần sau con sẽ làm tốt hơn. Lần đầu tiên con nhặt đậu đũa không đều nhưng dần dần con sẽ biết cách… Cứ như thế mọi kỹ năng của con sẽ được tự rèn luyện. Hãy để con bạn có những bài học về cuộc sống thông qua những việc nhỏ nhặt nhất trong gia đình.

6. Đặt ra điều kiện để con bạn có được thứ mình muốn

Đặt ra điều kiện để con bạn có được thứ mình muốn

Rất nhiều cha mẹ có xu hướng chiều chuộng con ngay từ khi những đứa trẻ được sinh ra. Chỉ cần đòi cái gì là có được cái đó. Nếu cha mẹ không cho thì sẽ khóc bù lu bù loa và ăn vạ. Cứ như vậy sẽ tạo thành thói quen không tốt cho con, điều này cũng ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của chúng.

Ngay cả khi những điều bạn hoàn toàn có thể cho con nhưng cũng không nên cho chúng một cách quá dễ dàng. Hãy đặt ra các mục tiêu để chúng phấn đấu và đạt được, Ví dụ như: Nếu được điểm 10 môn Anh con sẽ được thưởng quả bóng; Nếu thi đỗ cấp 3 con sẽ được mua máy tính…

7. Cùng nhau tham gia các hoạt động

Cùng nhau tham gia các hoạt động

Đây là cách gắn kết các thành viên trong gia đình để cùng nhau tạo ra những những kỷ niệm thật vui vẻ và hạnh phúc với nhau. Con cũng sẽ cảm nhận được sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình. Bạn sẽ thấy được đôi mắt hạnh phúc của con bạn. Hơn nữa, điều này cũng giúp chúng học được cách làm việc nhóm, hoạt động trong một tập thể đông người.

8. Biết giúp đỡ người khác cũng là cách nuôi dạy con hạnh phúc

Cha mẹ hãy nuôi dạy con hạnh phúc bằng cách biết chia sẻ và giúp đỡ với người khác. Bất cứ ai cũng vậy, khi làm được một việc tốt đều sẽ cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ hơn. Bởi vậy, biết giúp đỡ người khác sẽ giúp cho con có những suy nghĩ trở nên tích cực hơn.

9. Dạy con biết độc lập, tự chủ trong cuộc sống 

Dạy con biết độc lập, tự chủ trong cuộc sống 

Cách nuôi dạy con hạnh phúc tiếp theo đó chính là giúp con biết độc lập, tự chủ. Độc lập từ những việc nhỏ nhất để giúp con lên kế hoạch và làm chủ cuộc đời của chính mình. Có một nghiên cứu trên Tạp chí Nhân cách vào năm 2014 được công bố rằng “ Những đứa trẻ có khả năng độc lập, tự chủ cao sẽ kiểm soát tâm trạng của mình tốt hơn”. Bởi vậy, đừng quá bao bọc con mình, hãy để con tự làm mọi việc. Đừng ỷ lại và cuối cùng chúng cũng sẽ là những người ảnh hưởng nhất.

10. Ăn những bữa cơm gia đình hạnh phúc cùng nhau

Ăn những bữa cơm gia đình hạnh phúc cùng nhau

Cả gia đình quây quần ăn cùng với nhau những bữa cơm chính là cách nuôi dạy con hạnh phúc vô cùng tuyệt vời. Những đứa trẻ ăn cơm cùng mọi người trong gia đình thường xuyên sẽ có tâm trạng tích cực hơn. Bữa ăn cũng sẽ thúc đẩy sức khỏe cho con.

Những cách nuôi dạy con hạnh phúc ở phía trên đều là những việc mà bạn hoàn toàn có thể giúp con thực hiện được. Vậy sao không hành động ngay để cùng tạo ra những đứa trẻ thực sự hạnh phúc với cuộc sống này.


8 thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi mắt

8 thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi mắt

Khoai lang, rau bina, trứng, quả hạnh... giúp tăng cường thị lực, góp phần hỗ trợ làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng.
Những nông sản Australia được ưa chuộng ở Việt Nam

Những nông sản Australia được ưa chuộng ở Việt Nam

Thịt bò, thịt cừu, trái cây, tôm hùm, bào ngư và rượu vang là những sản phẩm nông nghiệp của xứ sở chuột túi được ưa chuộng
Đặc sản ở 12 thành phố diễn ra SEA Games 31

Đặc sản ở 12 thành phố diễn ra SEA Games 31

Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hòa Bình, Nam Định, Hải Dương... đều có ẩm thực phong phú, chào đón cổ động viên và du khách cùng tìm hiểu Đặc sản ở 12 thành phố diễn ra SEA Games 31 nhé
Việt Nam xác lập 5 kỷ lục về ẩm thực trên thế giới

Việt Nam xác lập 5 kỷ lục về ẩm thực trên thế giới

Với 5 kỷ lục được kỷ lucj thế giới công nhận, Việt Nam ta hiện nằm trong top những quốc gia có nền ẩm thực và đa dạn nhất thế giới. Cung tìm hiểu xem 5 kỷ lục ẩm thực đó là gì nha?
Những sai lầm khi ăn trứng gà sẽ rất hại sức khỏe?

Những sai lầm khi ăn trứng gà sẽ rất hại sức khỏe?

Trứng là một trong những thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể và rất gần gũi thân quen với các gia đình. Trong trứng có nhiều khoáng chất, vitamin và một số chất quan trọng khác như sắt, canxi…. để duy trì các chức năng của con người. Song, một số đông người lại mắc phải những sai lầm trong cách chế biến và thói quen ăn trứng sai cách vừa làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm này, mà vừa gây hại cho cơ thể.
Thuộc lòng những quy tắc trên bàn ăn trên thế giới ngay trước khi du lịch nước ngoài

Thuộc lòng những quy tắc trên bàn ăn trên thế giới ngay trước khi du lịch nước ngoài

Nếu như bạn không muốn bạn bè quốc tế nhìn mình với con mắt kinh ngạc khi đi du lịch thì hãy “bỏ túi” ngay những quy tắc ăn uống cơ bản này của họ nhé!
Món Tteokbokki làm từ bánh tráng tại Việt Nam bỗng thành hot trend tại Hàn Quốc

Món Tteokbokki làm từ bánh tráng tại Việt Nam bỗng thành hot trend tại Hàn Quốc

Bánh gạo cay (tokbokki) làm 100% từ bánh tráng có cách chế biến siêu độc lạ đã một thời xuất hiện vào đợt giãn cách xã hội vào tháng 4 năm ngoái. Tưởng đã "out trend" từ lâu, thế nhưng tokbokki bánh tráng lại một lần nữa gây sốt cộng đồng mạng, thậm chí thậm chí còn được đánh giá ngon hơn bản gốc tại Hàn Quốc - quê hương của chính món ăn này.
Bạn thuộc team nào khi lifestyle của giới trẻ đang dần thay đổi theo hướng tích cực

Bạn thuộc team nào khi lifestyle của giới trẻ đang dần thay đổi theo hướng tích cực

Đừng nghĩ thế giới của bạn trẻ chỉ toàn là trà sữa, đồ ăn vặt, những thứ nước xanh đỏ,... Bây giờ chúng tớ khác xưa rồi, quy chuẩn sống xanh và đầy những “công thức” healthy nhé!